TRIỆU CHỨNG BỆNH CƯỜNG GIÁP

Nguyên nhân gây bệnh

Cường giáp là bệnh lý gây ra bởi các nguyên nhân dưới đây:

– Viêm tuyến giáp: Viêm tuyến giáp là bệnh tổn thương tuyến giáp do nhiễm virus vi khuẩn, do miễn dịch hoặc thuốc. Viêm tuyến giáp ít được biết đến nên thường bị bỏ qua nhưng khi bệnh kéo dài mà không được điều trị sẽ dẫn đến suy giáp không hồi phục, gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.– Sử dụng nhiều hormon (đặc biệt ở những người lạm dụng thuốc giảm cân) khiến cơ thể tăng hấp thu quá mức hormon giáp.

– Bệnh nhân đã mắc phải bệnh graves- các kháng thể trong máu kích thích tuyến giáp phát triển và tiết ra quá nhiều hormon tuyến giáp gây ra. Loại bệnh này là bệnh di truyền và tỉ lệ xảy ra đối với phụ nữ cao hơn gấp 4 lần.

– Quá nhiều lượng iot

– Bướu cổ hoặc u tuyến giáp…

Dấu hiệu nhận biết bệnh cường giáp

Hormone tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và trao đổi chất của cơ thể. Nếu có quá nhiều hormone tuyến giáp, mọi chức năng của cơ thể đều có xu hướng gia tăng. Vì vậy nhiều người bệnh có các triệu chứng sau:

  • Người bệnh cảm giác sợ nóng, da nóng, toát mồ hôi và sốt nhẹ 37.5-38 độ C
  • Bị đánh trống ngực, có cảm giác hồi hộp, khó thở khi xúc động hoặc làm việc gắng sức
  • Bồn chồn, lo lắng, khó ngủ, tính khí thất thường, dễ cáu gắt. Có thể xảy ra rối loạn tâm thần biểu hiện bằng cơn kích động hoặc tình trạng lú lẫn hay hoang tưởng
  • Run ở đầu ngón tay
  • Rối loạn kinh nguyệt ở bệnh nhân nữ trẻ
  • Da mỏng, tóc giòn và yếu cơ đặc biệt là ở cánh tay và đùi
  • Thường gặp tiêu chảy không kèm đau quặn: 5-10 lần/ngày
  • Thường sụt cân nhanh mặc dù ăn vẫn bình thường hoặc có khi ăn khỏe. Một số ít bệnh nhân trẻ tuổi có khi lại tăng cân nghịch thường.
  • Bệnh Basedow còn có thêm biểu hiện ở mắt: chói mắt, chảy nước mắt, cảm giác nóng rát mắt, lồi mắt.

Chẩn đoán bệnh

Để chẩn đoán bệnh cường giáp, cần thực hiện xét nghiệm máu bằng việc đo TSH trong máu . TSH là hormon kích thích tuyến giáp, loại hormon này được bài tiết từ tuyến yên của cơ thể, trong trường hợp hormon tuyến giáp được bài tiết vượt quá mức cho phép, TSH sẽ điều hòa làm giảm hormon xuống và lúc này, tuyến giáp sẽ bài tiết trở lại.

Cho dù xét nghiệm máu giúp chẩn đoán bệnh nhưng nó không giúp chỉ ra nguyên nhân gây bệnh. Tùy theo từng tình trạng bệnh nhân, bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Khi bạn gặp phải những triệu chứng như: cơ thể đổ mồ hôi nhiều, hay run tay, khó ngủ, hay căng thẳng, sụt cân, tim đập nhanh… bạn nên đến cơ sở y tế uy tín chất lượng để được chẩn đoán bệnh. Nếu không điều trị sớm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và gây ra vô sinh hiếm muộn sẽ không hề nhỏ. Chính vì vậy, hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình ngay từ hôm nay.

Mới hơn Cũ hơn