TRIỆU CHỨNG BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY : NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

Triệu chứng trào ngược dạ dày

Giống như nhiều những căn bệnh khác, trào ngược dạ dày cũng có những triệu chứng nhất định để người bệnh có thể sớm phát hiện vấn đề của mình. Vậy cụ thể, các triệu chứng mà người bệnh sẽ gặp phải bao gồm những gì?Triệu chứng ở hơi, ợ nóng, ở chua

Triệu chứng đầu tiên mà người bệnh bị trào ngược dạ dày gặp phải chính là các hiện tượng ợ hơi, ợ nóng, ợ chua.  Các hiện tượng ợ này xảy ra sau khi người bệnh ăn no, đầy bụng khó tiêu. 

Thậm chí khi nằm ngủ các cơn ợ nóng, ợ chua cũng có thể xảy ra, nhất là vào ban đêm thì tần suất càng lớn hơn. Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày này xảy ra khiến cho khu vực thực quản trở nên nóng rát, để lại vị chua trong miệng và khó chịu vùng cổ họng.

Hiện tượng buồn nôn

Nôn và buồn nôn cũng là những triệu chứng điển hình của người bị trào ngược dạ dày. Hiện tượng này xảy ra khi dịch vị và thức ăn trào ngược lên thực quản, hàm lượng axit trong dịch vụ sẽ kích thích cổ họng gây nên cảm giác buồn nôn khó chịu.

Triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày này có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên khi vào ban đêm, lúc này tư thế nằm ngang dễ khiến trào ngược xảy ra thì cảm giác buồn nôn sẽ cao hơn.

Đau tức ngực thượng vị 

Khi bị trào ngược dạ dày, người bệnh cũng xuất hiện triệu chứng đau tức ngực thường vị. Hiện tượng này xảy ra là do axit có trong dịch vị khi trào ngược lên sẽ tạo ra kích thích vào các đầu mút sợi thần kinh trong niêm mạc của thực quản. Từ đó cảm giác đau sẽ được sinh ra và khiến bạn cảm thấy đau tức ngực.

Một số những triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản khác 

Người bệnh ngoài ra sẽ gặp phải một số triệu chứng khác bao gồm:

  • Khó nuốt khi ăn uống
  • Khản giọng
  • Xuất hiện triệu chứng ho
  • Miệng tiết nhiều nước bọt
  • ...

Nguyên nhân trào ngược dạ dày

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày ở người bệnh? 

Nguyên nhân trực tiếp gây trào ngược dạ dày là sự suy yếu của cơ thắt thực quản

Như thông tin chúng ta đã đề cập phía trên, cơ thắt thực quản sẽ mở ra khi đưa thức ăn xuống dạ dày và khóa chặt lại ngăn chứng trào ngược. Tuy nhiên khi cơ thắt này gặp vấn đề hay xảy ra tình trạng suy yếu cơ thắt, thức ăn và dịch vụ từ phía dưới có thể trào ngược lên trên.

 Tuy nhiên điều này cũng không thể “đổ lỗi” hoàn toàn do cơ thắt. Cơ chế đồng tác động tạo nên hiện tượng này là sự gia tăng lượng dịch vị hay axit trong dịch vị quá nhiều. Điều này khiến cho sức chứa của dạ dày bị quá tải và sinh ra hiện tượng trào ngược.

Một số nguyên nhân gây trào ngược dạ dày suy yếu cơ thắt thực quản

Ngoài nguyên nhân trực tiếp gây nên tình trạng nêu trên, người bệnh bị trào ngược dạ dày còn được cho là bởi các vấn đề sau:

  • Trào ngược dạ dày do tác dụng phụ của một số loại thuốc tây: khi bạn dùng thuốc huyết áp hoặc một số loại thuốc như Cholecystokinine, glucagon, aspirin,... tác dụng phụ trào ngược sẽ rất dễ xảy ra. 
  • Thói quen dùng các loại đồ uống chứa chất kích thích quá nhiều: cafe, thuốc lá,... cũng được cho là nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
  • Các bệnh lý liên quan đến thực quản cũng khiến cho tình trạng trào ngược xuất hiện như: Tổn thương hệ thần kinh phó giao cảm thực quản, nhiễm trùng thực quản,...

Một số nguyên nhân gia tăng acid trong dịch vị gây trào ngược dạ dày thực quản

Khi dịch vị dạ dày có sự tăng đột ngột về lượng acid cũng khiến cho trào ngược xảy ra. Vậy nguyên nhân nào gây nên sự gia tăng này? 

  • Nguyên nhân trào ngược dạ dày do các bệnh lý dạ dày sẵn có như: viêm loét dạ dày, trợt niêm mạc dạ dày,  ung thư dạ dày hay hẹp hang môn vị dạ dày…
  • Thói quen ăn uống không lành mạnh: ăn quá no, ăn quá nhiều thực phẩm khó tiêu như chất đạm nhiều và đồ uống có ga,...

Mới hơn Cũ hơn